05 พฤศจิกายน 2553

KRUNGSRI Total Return Bond Fund

KRUNGSRI Total Return Bond Fund
ลงทุนใน PIMCO Total Return Bond Fund กองทุนรวมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกขนาดกว่า 7 ล้านล้านบาท บริหารโดยทีมงานของ Bill Gross เจ้าของฉายา "Bond King" ดีกรีผู้จัดการกองทุนตราสารหนี้แห่งทศวรรษจาก Morningstar
เสนอขาย (IPO) 1 – 13 ต.ค. นี้ โดยในช่วง IPO ค่าธรรมเนียมแรกเข้าจะถูกกว่า และมีของแถมคือกองทุนทองคำ "AYFGOLD" 1 พันบาท สำหรับการลงทุนทุก ๆ 1 ล้านบาท
เหมาะกับใคร ?
- เหมาะกับผู้ที่ฝากเงินไว้ในธนาคาร หรือลงทุนกองทุนตราสารหนี้ในประเทศ เช่น กอง Money Market, กองเกาหลี ที่ปัจจุบันได้ผลตอบแทนค่อนข้างต่ำ และอยากจะหาการลงทุนที่มีโอกาสได้รับผลตอบแทนดีขึ้น
ควรจะซื้อเท่าไหร ?
- เนื่องจากเป็นกองทุนตราสารหนี้คุณภาพสูง ความผันผวนของกองทุนอยู่ระดับต่ำถึงปานกลาง และมีการป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน กองทุนนี้จึงสามารถแบ่งเงินมาลงทุนได้ในสัดส่วนที่ค่อนข้างสูง หากเทียบกับการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น
ลงทุนในอะไร ?
- เน้นลงทุนในตลาดตราสารหนี้สกุลดอลลาร์ พอร์ตปัจจุบันส่วนใหญ่ลงในพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ, Ratings เฉลี่ยของพอร์ตที่ AA
- กองทุนมีเป้าหมายที่จะ Maximize Return ขณะที่พยายามรักษาเงินลงทุน และสร้างความสม่ำเสมอของผลตอบแทนสำหรับการลงทุนระยะยาว
Expected Return ?
- สำหรับการลงทุน 1 ปี Bill Gross ที่เป็น Fund Manager ของ PIMCO คาดว่าตลาดตราสารหนี้สกุลดอลลาร์น่าจะให้ผลตอบแทนประมาณ 4 – 5% และจากผลการดำเนินงานที่ผ่านมา 23 ปี PIMCO มักจะทำผลตอบแทนได้สูงกว่าตลาดโดยเฉลี่ยประมาณ 1.5% จึงพอจะประมาณผลตอบแทนคาดหวังได้ประมาณ 4 – 5% + 1.5%
- ทางด้านผลการดำเนินงานในอดีตที่ผ่านมา 23 ปีนับแต่จัดตั้งกองทุน PIMCO Total Return Bond Fund ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 8.68% ต่อปี
ความเสี่ยง ?
- ระยะสั้น รายวัน รายเดือน ราคากองทุนอาจผันผวนได้ จึงเหมาะถือครองอย่างน้อย 1 ปี
- จากอดีตที่ผ่านมาปีที่ดีที่สุดกองทุนเคยทำผลตอบแทนได้ 19% ขณะที่ปีที่แย่ที่สุดเคย -4% (แต่ก็ฟื้นตัวได้เร็วในปีถัดมา)
- ในเรื่องความมั่นคงถือว่ามั่นคงสูง เพราะ Ratings เฉลี่ย AA ขณะที่พันธบัตรรัฐบาลประเทศไทยอยู่ที่ BBB+
ความเสี่ยงค่าเงินบาท ?
- เนื่องจากเงินบาทมีแนวโน้มที่จะแข็ง Fund Manager จึงมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน
สภาพคล่อง ?
- กองทุนนี้แม้จะเหมาะสำหรับการลงทุน 1 ปีขึ้นไป แต่กองทุนจะเปิดให้ซื้อขายได้ทุกวันทำการ (จะมีปิดซื้อขายตามวันหยุดของสิงค์โปร์, ไอร์แลนด์, อเมริกา และมีปฏิทินให้บนเวบไซต์ http://www.ayfunds.com)from http://fundmanagertalk.com/forum/fund/krungsri-total-return-bond-fund-kf-trb


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความยอดนิยม (ล่าสุด)

บทความยอดนิยม (All Time)