10 มกราคม 2567

เปิดโพย “DR” 21 ตัว โปรดักต์ใหม่ที่ “ดร.นิเวศน์” ประกาศลงทุนในปี’67

เปิดโพย “DR” 21 ตัว โปรดักต์ลงทุนน้องใหม่ที่ “ดร.นิเวศน์” ประกาศลงทุนในปี 2567 ที่ซื้อขายบนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ลงทุนในหุ้นอะไรกันบ้าง

วันที่ 10 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางภาวะตลาดที่ผันผวนและเต็มไปด้วยความเสี่ยงนั้น การลงทุนในหุ้นในประเทศเพียงอย่างเดียวคงจะทำให้มีความเสี่ยงเพิ่ม จึงทำให้นักลงทุนหลายคนคิดอยากลงทุนในหุ้นของบริษัทในต่างประเทศบ้าง เพื่อกระจายพอร์ต แต่ก็ต้องยอมรับการลงทุนตรง ๆ หลายคนอาจจะมีข้อจำกัด และความเสี่ยงไม่ใช่น้อย ผู้ลงทุนจึงมองหาทางเลือกลงทุนในต่างประเทศที่มีความสะดวกมากขึ้น

ซึ่งปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีโปรดักต์การลงทุนที่ตอบโจทย์มากขึ้น อย่างการลงทุนผ่าน DR (Depositary Receipt) หรือ ตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักลงทุนที่สนใจอยากเริ่มต้นลงทุนในหุ้นหรือ ETF ต่างประเทศผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งใช้เงินลงทุนน้อยและลงทุนได้แบบเรียลไทม์DR หรือ Depositary Receipt ถูกกล่าวถึงในระยะหลังค่อนข้างมาก ในฐานะผลิตภัณฑ์ทางการลงทุนในต่างประเทศประเภทหนึ่ง

ขณะที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนรายใหญ่สายเน้นคุณค่า (Value Investor) สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) ได้ประกาศว่า ในปี 2567 นี้ ตนจะปรับการลงทุนแบบ “หน้ามือเป็นหลังมือ” โดยจะให้ความสำคัญกับการลงทุน DR ที่ลงในหุ้นต่างประเทศที่เป็นหุ้นยอดนิยมระดับโลก ซึ่งแม้ว่าจะมีต้นทุนเพิ่มเป็นค่าบริหารหรือค่าจัดการบ้างแต่ก็น่าจะคุ้ม

ทั้งนี้ ปัจจุบันมี DR ให้ซื้อขายอยู่บนตลาดหลักทรัพย์ฯ ทั้งหมด 21 ตัว จาก 4 บริษัทหลักทรัพย์ “ประชาชาติธุรกิจ” พามาเจาะลึก DR ทั้ง 21 ตัว ว่าแต่ละตัวมีการลงทุนในหุ้นอะไรบ้าง เป็นของบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ใด และน่าสนใจแค่ไหนบล.บัวหลวง จำนวน 10 ตัว

1. ASML01 เป็น DR ที่มีหลักทรัพย์อ้างอิง คือ หุ้นสามัญ ASML Holding N.V. ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Euronext Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ สัญลักษณ์ ASML จัดเป็นหุ้นที่มีมูลค่าตลาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ในยุโรป

โดย ASML เป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องผลิตชิปให้กับโรงงานผลิตชิปทั่วโลก โดยมีลูกค้าหลัก ได้แก่ TSMC, Samsung และ Intel ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่สำคัญที่สุดในห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมชิป เนื่องจากการผลิตชิปจะต้องใช้การพิมพ์ลายบนแผ่นซิลิคอนเวเฟอร์ สำหรับชิปที่มีประสิทธิภาพสูง ยิ่งต้องใช้เทคโนโลยีในการพิมพ์ลวดลายที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ซึ่งเครื่องจักรของ ASML สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ในแง่ของเทคโนโลยี

2. CN01 เป็น DR ที่มีหลักทรัพย์อ้างอิง คือ ChinaAMC CSI 300Index ETF (3188.HK) ได้กระจายการลงทุนอ้างอิง 300 หุ้นจีน A-Share ของบริษัทชั้นนำ ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้และเสิ่นเจิ้น ลงทุนอ้างอิง 30 หุ้นเทคโนโลยีชั้นนำของจีน เป็นที่รู้จักระดับสากล ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง เช่น Alibaba, Tencent, Meituan Xiaomi, JD.com ฯลฯ

3. CNTECH01 เป็น DR ลงทุนใน ChinaAMC Hang Seng TECH Index ETF (3088.HK) ซึ่งอิงกับดัชนี Hang Seng TECH ลงทุนอ้างอิง 30 หุ้นเทคโนโลยีชั้นนำของจีน เป็นที่รู้จักระดับสากล ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง เช่น Alibaba, Tencent, Meituan Xiaomi, JD.com ฯลฯ

4. E1VFVN3001 เป็น DR ลงทุนใน DCVFMVN 30 ETF ซึ่งอิงกับดัชนี VN30 เสมือนการกระจายการลงทุนในหุ้นชั้นนำของเวียดนามกว่า 30 ตัวของตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ ซึ่งถือว่ามีความคล้ายคลึงกับดัชนี SET50 บ้านเรานั่นเอง หุ้นในดัชนี เช่น Vingroup JSC, Vietnam Technology & Commercial JSB, Masan Group, Hoa Phat Group JSC, Mobile World Investment ฯลฯ

5. FUEVFVND01 เป็น DR ที่มีหลักทรัพย์อ้างอิง : DCVFMVN DIAMOND ETF ดัชนีอ้างอิง : VN DIAMOND จำนวนหุ้นในดัชนี 18 หุ้น เน้นลงทุนในหุ้นเวียดนาม ชั้นนำที่นักลงทุนต่างชาติ เข้าไปลงทุนได้ยาก เนื่องจากติดข้อจำกัดด้าน FOL (Foreign Ownership Limit) หรือการถือครองหุ้นของนักลงทุนต่างชาติ

6. HK01 เป็น DR ที่มีหลักทรัพย์อ้างอิงเป็น Tracker Fund of Hong Kong เป็น ETF อ้างอิงดัชนี Hang Seng เรือธงของฮ่องกง ปัจจุบันดัชนี Hang Seng มีบริษัทจีนและฮ่องกงยักษ์ใหญ่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง จำนวน 80 หลักทรัพย์ ประกอบด้วยหุ้นชั้นนำ Alibaba, HSBC และ AIA เป็นต้น

7. HKCE01 เป็น DR ที่มีหลักทรัพย์อ้างอิง คือ Hang Seng China Enterprises Index ETF ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และลงทุนอ้างอิงดัชนี Hang Seng China Enterprises ซึ่งเป็นหนึ่งในดัชนีเรือธงของตลาดหุ้นฮ่องกง ซึ่งเป็นดัชนีที่ใช้สะท้อนภาพรวมบริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง จำนวน 50 ตัว ประกอบด้วยบริษัทชั้นนำ เช่น Alibaba, Tencent, และ Xiaomi เป็นต้น

8. LVMH01 เป็น DR ที่มีหลักทรัพย์อ้างอิง คือ หุ้นสามัญ LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton SE ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Euronext Paris ประเทศฝรั่งเศส สัญลักษณ์ MC จัดเป็นหุ้นที่มีมูลค่าตลาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในยุโรป ตามมูลค่าตลาด หรือ Market Cap

9. NDX01 เป็น DR มีหลักทรัพย์อ้างอิงเป็น ChinaAMC NASDAQ 100 ETF (3086.HK) ที่ลงทุนอ้างอิงดัชนี NASDAQ 100 ของสหรัฐ ที่ได้รับการขนานนามว่า เป็น The Benchmark of the 21st Century ซึ่งดัชนี NASDAQ 100 ประกอบด้วยหุ้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมชั้นนำขนาดใหญ่ 100 บริษัทของตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ที่มีความมั่นคงและมีแนวโน้มเติบโตดีต่อเนื่อง เช่น หุ้น Apple และ Microsoft

10. STAR5001 เป็น DR ที่มีหลักทรัพย์อ้างอิง คือ Premia China STAR50 ETF ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และลงทุนอ้างอิงดัชนี STAR 50 ซึ่งออกโดย Premia Partners บริษัทจัดการกองทุน ETF ของฮ่องกง

โดยดัชนี STAR50 ประกอบด้วยหุ้นขนาดใหญ่ 50 ตัวแรกตามมูลค่าตลาดบนกระดาน STAR โดยหุ้นในดัชนีส่วนใหญ่เป็นหุ้นเทคโนโลยีหลากหลายประเภท เช่น ผู้ผลิตชิป, เทคโนโลยีชีวภาพ หรือ พลังงานสะอาด เป็นต้น ซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับประโยชน์จากการสนับสนุนของรัฐบาลจีนตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 5 ปี ฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2564-2568) ที่มุ่งเน้นพัฒนาเทคโนโลยีภายในประเทศ เพื่อลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศในระยะยาวธนาคารกรุงไทย จำนวน 7 ตัว

1. BABA80 เป็น DR รายแรกของไทยที่อ้างอิงกับหุ้นสามัญบริษัทชั้นนำ Alibaba Group ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง หลักทรัพย์อ้างอิง คือ อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด โดยลักษณะหลักทรัพย์อ้างอิงเป็นหุ้นเทคยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนอันดับ 1 ของโลกในธุรกิจค้าปลีก ที่มีการเติบโตมาต่อเนื่อง รวมถึงขยายธุรกิจด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่อยู่ในเครือมากมาย ซึ่งครอบคลุมธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเงิน cloud computing และบริการขนส่ง และยังบุกตลาดนอกประเทศด้วย เช่น แอปพลิเคชั่น Lazada

2. BIDU80 เป็น DR อ้างอิงหุ้นสามัญของบริษัท ไป่ตู้ อิงค์ บริษัทระดับโลกที่มีการลงทุนและการพัฒนาเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI ที่มีโอกาสเติบโตสูง และยังถือเป็นผู้ให้บริการ Search engine ยักษ์ใหญ่ที่สุดของจีน ทำรายได้กว่า 6 แสนล้านบาท ในปี 2565 มีผลิตภัณฑ์และบริการครอบคลุมหลายกลุ่มธุรกิจ เช่น Baidu App, Baidu Wiki, Baidu Map, Baidu Feed, iQIYI และ ERNIE Bot

3. BYDCOM80 เป็น DR ลงทุนในหุ้นสัญชาติจีนผู้นำด้านการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าและแบตเตอรี่ระดับโลก หลักทรัพย์อ้างอิงจาก บริษัท บีวายดี จำกัด (BYD Company Limited) ลักษณะหลักทรัพย์อ้างอิงเป็นบริษัทผู้นำด้านการผลิตรถพลังงานไฟฟ้า และแบตเตอรี่ระดับโลก ที่กำลังเติบโตมาก BYD ทั้งในตลาดจีน และในตลาดต่างประเทศ รวมถึงเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ด้วยเทคโนโลยีสิทธิบัตรเฉพาะตัว ที่เรียกว่า “Blade” ซึ่งมีความปลอดภัยสูงสุดในตลาดขณะนี้

4. NETEASE80 เป็น DR ลงทุนในหุ้นเกมของจีน อ้างอิงหุ้นสามัญของบริษัท เน็ตอีส อิงค์ (NetEase, Inc.) (“NetEase”) ซึ่งเป็นหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (The Stock Exchange of Hong Kong) เขตปกครองพิเศษฮ่องกง

5.PINGAN80 เป็น DR ลงทุนในบริษัทประกันของจีน อ้างอิงหุ้นสามัญของบริษัท ผิง อัน อินชัวรันซ์ (กรุ๊ป) ออฟ ไชน่า จำกัด (Ping An Insurance (Group) Company of China, Ltd.) (“Ping An”) ซึ่งเป็นหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (The Stock Exchange of Hong Kong) เขตปกครองพิเศษฮ่องกง

6. TENCENT80 เป็น DR ลงทุน หุ้นเกม โซเชียล ระดับโลกไปกับ TENCENT หลักทรัพย์อ้างอิงกับ บริษัท เทนเซ็นต์ โฮลดิ้ง ลิมิเต็ด จำกัด (Tencent Holdings Limited) ลักษณะหลักทรัพย์อ้างอิง ทำธุรกิจเกมและโซเชียลแพลตฟอร์มระดับโลก

ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ดำเนินธุรกิจให้บริการทางด้านการสื่อสารเป็นหลัก เจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียขนาดใหญ่ของจีนอย่างวีแชต (WeChat) มีบริการครอบคลุมกลุ่มธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีฟินเทค (Fintech) อย่าง WeChat Pay ที่มียอดธุรกรรมกว่าพันล้านธุรกรรมต่อวัน และเป็นบริษัทเกมระดับโลกอย่าง RoV, Clash of Clans และ PUBG

7. XIAOMI80 ลงทุนหุ้นนวัตกรรมแห่งอนาคตไปกับหุ้น XIAOMI บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก หลักทรัพย์อ้างอิง จากบริษัท เสียวหมี่ คอร์ปอเรชั่น (Xiaomi Corporation) ลักษณะหลักทรัพย์อ้างอิงเป็น บริษัทขนาดใหญ่ของจีนที่มีการเติบโตสูง และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับโลก Xiaomi มีรายได้หลักจากการผลิตและจำหน่าย สมาร์ทโฟน, เครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าไลฟ์สไตล์อื่น ๆ มีอัตราการเติบโตของรายได้เฉลี่ยต่อปีสูงถึง 26% และมียอดขายสมาร์ทโฟน เป็นอันดับ 3 ของโลกในปี 2021 คือ 191.2 ล้านเครื่อง เติบโต 28% จากปีก่อนหน้า ในขณะที่ตลาดสมาร์ทโฟนรวมเติบโตเพียง 7%บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) จำนวน 3 ตัว

1. HK13 ดัชนีหุ้นฮ่องกง ที่อ้างอิงกับ Tracker Fund of Hong Kong (2800.HK) หรือ Tracker Fund ซึ่งเป็น ETF ที่ลงทุนอยู่ในดัชนี Hang Seng มีบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จํากัด (มหาชน) เป็นผู้ออกตราสาร และดูแลสภาพคล่อง โดย Tracker Fund มีการจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ซึ่งถือเป็นตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และมีการบริหารสินทรัพย์มากกว่า 5 แสนล้านบาทในปี 2566

2. HKTECH13 ลงทุนใน Hang Seng TECH Index ETF (3032.HK) ซึ่งได้ไปจดทะเบียนอยู่ใน Hong Kong Stock Exchange หรือตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ที่จะเน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่ 30 แห่ง เพื่อให้ได้ผลตอบแทนตามดัชนี Hang Seng TECH มีบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จํากัด (มหาชน) เป็นผู้ออกตราสาร และดูแลสภาพคล่อง

โดยดัชนี Hang Seng TECH สามารถสะท้อนภาพรวมของกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่มีรายได้มาจากเทคโนโลยี ซึ่งประกอบไปด้วย บริษัทชั้นนำที่กระจายไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศ, กลุ่มสินค้าสุขภาพ, กลุ่มสินค้าการเงิน, กลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย และกลุ่ม Healthcare

3. JAPAN13 ถือเป็น DR ตัวแรกของประเทศไทยที่ไปลงทุนในตลาดหุ้นของญี่ปุ่น โดยจะมีการอ้างอิงกับกองทุน ChinaAMC MSCI Japan Hedged to USD ETF (3160.HK) ที่จดทะเบียนอยู่ใน Hong Kong Stock Exchange หรือตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง โดยกองทุนตัวนี้จะอ้างอิงไปกับ MSCI Japan 100% Hedged to USD Index ที่จะสร้างผลตอบแทนไปในทิศทางเดียวกันกับตลาดหุ้นญี่ปุ่น

พร้อมกับมีการป้องกันความเสี่ยงจากค่าเงินเยนไปเป็นค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงความผันผวนที่อาจเกิดขึ้น จากการอ่อนค่าของเงินเยน และหากได้กำไรจากการป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว ก็จะมีการนำเงินส่วนนั้นไปลงทุนใหม่ในช่วงสิ้นเดือนต่อไปบล.หยวนต้า (ประเทศไทย) จำนวน 1 ตัว

1. SIA19 เป็น DR อ้างอิงหุ้น Singapore Airlines ซึ่งเป็นสายการบินอันดับหนึ่งของโลก หลักทรัพย์อ้างอิง คือ SINGAPORE AIRLINES LIMITED (SGX:C6L) โดยประกอบธุรกิจ สายการบินและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีฐานการดำเนินงานในประเทศสิงคโปร์ โดยให้บริการทั้งสายการบินเต็มรูปแบบ และสายการบินราคาประหยัด

ทั้งนี้ การซื้อขาย DR นับว่าเปรียบเสมือนการเปิดประตูบานใหม่สู่โอกาสการลงทุนในต่างประเทศ ที่นอกจากจะช่วยลดขั้นตอนและความยุ่งยากจากการลงทุนโดยตรงแล้ว ยังสามารถซื้อขายเป็นสกุลเงินบาทได้อีกด้วย โดยนักลงทุนที่มีพอร์ตหุ้น ก็ลงทุน DR ซื้อ-ขาย ด้วย Streaming เป็นสกุลเงินบาทได้ทันทีที่มา link


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความยอดนิยม (ล่าสุด)

บทความยอดนิยม (1 ปีย้อนหลัง)