05 กุมภาพันธ์ 2566

เปิด 19 หุ้น จ่ายปันผล 30 ปี ติดต่อกัน

วิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ตลาดหุ้นมีความผันผวนและมีความเสี่ยงสูง ทำให้นักลงทุนเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น และเพื่อลดความเสียหายของการลงทุน ดังนั้น หุ้นที่จ่ายปันผลสม่ำเสมอ นับเป็นเกราะป้องกันที่ดี

โดยนายฐิติเมธ โภคชัย ฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ลงทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้ระบุว่า ในช่วงตลาดหุ้นเป็นขาขึ้น (Bull Market) นักลงทุนมักจะลงทุนโดยมีเป้าหมายเป็นผลกำไรส่วนต่างจากราคาหุ้น (Capital Gain) แต่หากตลาดผันผวนหรือตลาดเป็นขาลง (Bear Market) อาจต้องปรับกลยุทธ์ด้วยการหาหุ้นที่มีความสามารถในการจ่ายปันผล (Dividend Stock) สม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงให้กับพอร์ตลงทุน

หากเอ่ยถึงหุ้นที่จ่ายปันผลสม่ำเสมอ มักเป็นหุ้นที่มีการดำเนินธุรกิจ และขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพ สังเกตได้จากยอดขายและกำไรสุทธิที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ว่าเศรษฐกิจจะอยู่ในภาวะตกต่ำ หรือมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เช่น ปัญหาทางการเมือง วิกฤติเศรษฐกิจ ธุรกิจก็ยังสามารถขยายตัวต่อไปได้ อีกทั้งบริษัทเหล่านี้จะมีกระแสเงินสด (Cash Flow) จากการดำเนินงานเป็นบวก หมายความว่า บริษัทมีสภาพคล่องทางการเงินสูงถึงสูงมาก

ดังนั้น หากนักลงทุนค้นเจอบริษัทประเภทนี้ อย่าปล่อยให้หลุดมือ เพราะนั่นคือ ขุมทรัพย์ที่จะสร้างผลตอบแทนในรูปเงินปันผลให้นักลงทุนในระยะยาว โดยการดูประวัติการจ่ายปันผลย้อนหลังไป 5 - 10 ปี ถือว่าไว้วางใจได้แล้ว แต่ถ้ามีหุ้นที่มีประวัติการจ่ายปันผลตลอด 20 - 30 ปีไม่มีเว้น ยิ่งการันตีได้ว่า... ในอนาคตบริษัทน่าจะยังคงจ่ายปันผลอย่างต่อเนื่อง

โดยย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2535 ถึงปี 2562 พบว่า... มีบริษัทจดทะเบียน 20 บริษัทที่สามารถจ่ายปันผลได้ต่อเนื่องติดต่อกันอย่างยาวนานถึง 28 ปี แสดงให้เห็นว่าบริษัทมีความสามารถในการดำเนินธุรกิจให้เติบโตสม่ำเสมอ เงินสดไม่ขาดมือ ซึ่งมักจะอยู่ในธุรกิจที่ไม่ค่อยหวือหวา โดยถ้าไม่เป็นผู้นำในธุรกิจ ก็เป็นธุรกิจที่มีความสามารถทางการแข่งขันสูง

ซึ่งจากข้อมูลดังกล่าว ทำให้ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้ทำการสำรวจหากจ่ายปันผลต่อเนื่องติดต่อกันเป็น 30 ปี รวมปี 2563 และ 2564 ด้วย จะยังมีถึง 20 บริษัทตามที่ตลท.ได้ทำการสำรวจหรือไม่ กลับพบว่า มีเพียง 1 บริษัทเท่านั้นที่หลุดไป เหลือเพียง 19 หุ้น นอกจากนี้ จึงยังได้ลองนำข้อมูลมาเพิ่มเติมอีกว่า 19 หุ้นดังกล่าวนี้ จ่ายปันผลในช่วง 5 ปีล่าสุด หุ้นละเท่าไหร่กันบ้าง


แต่อย่างไรก็ตาม ผลตอบแทนในอดีต ไม่ได้การันตีในอนาคต ดังนั้นหากนักลงทุนสนใจจะต้องไปดูปัจจัยอื่นๆ ประกอบการตัดสินใจในการลงทุนด้วยไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความยอดนิยม (ล่าสุด)

บทความยอดนิยม (1 ปีย้อนหลัง)